John Wick 1 (2014)

John Wick 1 (2014)

ประเภท : แอคชั่น ลึกลับ ระทึกขวัญ 

ความยาว : 1 ชั่วโมง 41 นาที

คะแนนจากผู้ชม 81%

ข้อมูลภาพยนตร์

      นักฆ่าในตำนาน John Wick ( คีอานู รีฟส์ ) ได้เกษียณจากอาชีพ นักฆ่า หลังจากแต่งงานและมอบชีวิตหลังจากนั้นให้กับความรักในชีวิตของเขา แต่การเสียชีวิตอย่างกะทันหันของเธอทำให้จอห์นโศกเศร้าอย่างสุดซึ้ง และเมื่อ ไอโอเซฟ ทาราซอฟ นักเลงซาดิสม์ (อัลฟี อัลเลน) และอันธพาลของเขาขโมยรถอันล้ำค่าของจอห์นและฆ่าลูกสุนัขที่เป็นของขวัญชิ้นสุดท้ายจากภรรยาของเขา จอห์นจึงปลดปล่อยสัญชาตญาณนักฆ่าที่ไร้ความปราณีภายในออกมาและพยายามแก้แค้น ในขณะเดียวกัน พ่อของไอโอเซฟ (ไมเคิล ไนควิสต์) ซึ่งเป็นอดีตเพื่อนร่วมงานของจอห์น ได้ให้รางวัลก้อนใหญ่แก่จอห์น

John Wick 1 (2014)
ที่มาจาก : https://www.sanook.com/movie/102621/

เรต : R (การใช้ภาษา / การใช้สารเสพติด / ความใช้รุนแรงที่นองเลือดอย่างรุนแรง)

ผู้อำนวยการ: ชาด สตาเฮลสกี้

ผู้ผลิต: Basil Iwanyk , David Leitch , อีวา ลองโกเรีย

ผู้เขียน: Derek Kolstad

บ็อกซ์ออฟฟิศ (Gross USA) :$43.0M

ผู้จัดจำหน่าย: ภาพยนตร์ไลออนส์เกต

บริษัทโปรดักชั่น: รูปภาพ Thunder Road, Defynite Films, 87eleven

มิกซ์เสียง: Dolby Digital, Datasat, Dolby Atmos

รีวิวภาพยนตร์

      ภาพยนตร์เริ่มต้นในตอนท้ายก่อนที่จะย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นของเรื่องเพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่ค่อนข้างซับซ้อนของนักฆ่าลึกลับ เฮเลน วิค (บริดเจ็ต มอยนาฮาน) ป่วยด้วยโรคระยะสุดท้าย แต่คาดว่าเธอจะต้องเสียชีวิตก่อนล่วงหน้ามากพอที่จะส่งของขวัญให้สามีของเธออย่าง John Wick ( คีอานู รีฟส์ ) ซึ่งจะมาถึงหลังงานศพของเธอ ท่ามกลางความมืดมนของความโศกเศร้า คนที่สวมชุดดำนั้นนำพาความเศร้าโศกนั้นมาพร้อมกับลูกสุนัขบีเกิ้ลอันล้ำค่า (พร้อมการ์ดที่แนบมา) เพื่อเอาให้กับจอห์นไว้เป็นเพื่อนอยู่ด้วยในกรณีที่เฮเลนไม่อยู่ วันรุ่งขึ้น จอห์นเข้าไปที่ปั๊มน้ำมันเพื่อเติมน้ำมันตามปกติ และได้เผชิญหน้ากับ แก๊งอันธพาล ที่ทราบภายหลังว่าเป็นแก๊งชาวรัสเซีย อย่าง ไอโอเซฟ ทาราซอฟ (อัลฟี อัลเลน) และเพื่อนของเขา เกรกอรี (โอเมอร์ บาร์เนีย) และวิกเตอร์ (โทบี้ ลีโอนาร์ด มัวร์) 

      ในคืนนั้นเอง พวกอันธพาลได้บุกเข้าไปในบ้านของจอห์นที่นิวเจอร์ซีย์เพื่อขโมยรถมัสแตงสีดำรุ่นปี 1969 ของเขา แต่พวกเขาไม่เพียงแต่ทุบตีเขาจนหมดสติและขับมันออกไป แต่ยังฆ่าสุนัขตัวน้อยผู้ไร้เดียงสาด้วย ทำให้ จอห์นเริ่มวางแผน และความคิดทางเดียวอดีต นักฆ่า ที่มีทักษะพิเศษคือการแก้แค้น ชีวิตจอห์นไม่มีอะไรจะเสีย และประสิทธิภาพในการต่อสู้และอาวุธที่เขามีอยู่ John Wick จึงเริ่มทำสงครามกับหัวหน้า กลุ่มมาเฟีย Viggo Tarasov (ไมเคิล ไนควิสต์) ไอโอเซฟ ลูกชายของเขา และนักฆ่ารับจ้างรายอื่นๆ ที่พยายามจะฆ่าเขาเพื่อเงินรางวัล 2 ล้านดอลลาร์ ดังนั้นจอห์นจึงจำเป็นต้องจัดการกับใครก็ตามที่ขวางทางเขา

      ถึงแม้ว่า John Wick ได้ออกจากธุรกิจ มือปืนรับจ้าง มาห้าปีแล้ว แต่ไม่มีอะไรจะหยุดเขาได้จากสิ่งที่เขาถูกกระทำ แต่ผลจากการต่อสู้และการแก้แค้นที่นองเลือด วิกถูกทำให้เจอบททดสอบที่สาหัสด้วยกระสุนปืน และต้องแวะพักที่โรงแรมคอนติเนนตัล (ที่หลบภัยสำหรับอาชญากร) เพื่อให้แพทย์เย็บแผลให้เขา เขาได้รับยาที่จะช่วยป้องกันการติดเชื้อและความเจ็บปวดโดยเฉพาะ แม้ว่าเขาอาจจะต้องมีการต่อสู้อีกครั้งและเสี่ยงที่จะเปิดแผลอีกครั้งก็ตาม 

      เรื่องราวและตำนานของ John Wick ในเรื่องนี้เป็นสิ่งที่น่าทึ่งเป็นอย่างมาก เขาทำให้ผู้ชมหันเหความสนใจด้วยการสรุปว่าเขาไม่ใช่คนร้าย แต่เป็นคนที่ได้รับการว่าจ้างให้ฆ่าคนร้ายเป็นประจำ ดังนั้น คู่อริไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากรอที่จะถูกเก็บเท่านั้น ฉากต่อสู้ที่บรรเลงคลอด้วยเพลงร็อค สายตาเยือกเย็น และกระสุนจำนวนมากที่พุ่งเข้าตรงเป้านัดเดียวจอดได้เน้นย้ำถึงความสามารถของเขา สุดท้ายก็สามารถแก้แค้นได้สำเร็จโดยที่อีกฝ่ายไม่สามารถทำอะไรได้ เป็นการย้ำถึงความเก่งกาจที่เคยมีของจอห์นก่อนที่จะออกจากบทบาทนักฆ่าไปสู่ชีวิตปกติ เรื่องนี้ได้ผู้กำกับหน้าใหม่อย่าง เดวิด ลีทช์ และ แชด สตาเฮลสกี้ ซึ่งเขาก็ได้ใช้ความรุนแรงให้กลายเป็นสิ่งที่ชวนให้หลงใหลในภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเขาทำมาโดยตลอด ทั้งคู่เคยร่วมงานกันมาก่อนในการแสดงแอคชั่นอย่าง Fight Club และ The Matrix ไตรภาค